Từ những năm đầu tiên khi loài lan hồ điệp xuất hiện người ta nghĩ rằng đây là loài hoa hiếm vì thế cách trồng và chăm sóc khi trưng bày cũng sẽ rất khó, thật ra giống hoa này cũng không phải là quá khó đối với những người chơi hoa mà cách thức trong thời gian bạn chăm sóc phải có những lưu ý nhất định mà thôi, vậy hãy cùng xem những lưu ý nào cần quan tâm nhất khi chăm sóc lan hồ điệp để giúp chậu hoa của bạn được nở lâu và tươi tốt nhất.

1. Vị trí trồng lan hồ điệp

Thường thì nhà vườn lan hay trồng lan với rêu bởi chúng có độ ẩm cao, hấp thụ nhiệt độ tốt, ánh sáng cũng như phân bón nhưng vì là những nơi cung cấp số lượng lớn của Lan hồ điệp vì thế đã được nghiên cứu kỹ càng còn chúng ta sẽ không đủ hiểu biết về công thức của họ nên bạn không nên trồng lan với rêu nhiều người cứ nghĩ là tốt nhưng trên thực tế rêu chóng mục, giữ chất muối ở trong nước và phân bón cho nên mỗi năm phải thay một lần, tốt nhất hãy trồng lan trên những chậu đất có lỗ thông thoáng kích thước thoải mái.
Vì đối với giống lan này rất cần sự thông thoáng để ngăn chặn các bệnh thối rữa và nhiều lọai vi nấm, nếu như lỗ thông gió càng lớn cây càng ít bệnh vì nó giúp cây mau khô sau khi tưới. Nhưng bạn cũng cần lưu ý sự thông gió quá mạnh cũng sẽ dễ làm cho cây thất thoát nước. Do đó, cần chú ý điều chỉnh độ thoáng gió vừa phải, giữ cho lá của hoa lan hồ điệp luôn khô ráo là ổn, việc này phụ thuộc vào vị trí đặt chậu và không gian phải không có khói thuốc lá, khói bếp vì sẽ khiến cây bị héo và nhanh chết.
Vị trí trồng lan hồ điệp

2. Vệ sinh chậu hoa lan hồ điệp

Giống lan hồ điệp này với nhiều ý nghĩa sang trọng quý phái bởi cách chăm sóc của nó cũng cần hợp vệ sinh và tốt nhất, đối với lá cây nếu như bạn để còn nước đọng lại hay dính bẩn sẽ dễ tạo ra vệt đen và lá bị ối, cần chú ý để cây đạt điều kiện sống tốt nhất là vào mùa lạnh nếu có sương mù bạn phải lưu tâm hơn.
Đặc điểm của hoa lan hồ điệp chính là ở nhánh hoa rụng đi vẫn có thể nở hoa trở lại trên nhánh đó nhưng nếu chúng ta không chăm sóc đúng cách thì cánh hoa càng ngày yếu đi và kém chất lượng thấy rõ, cánh hoa mỏng không sức sống màu sắc không tươi tắn như ban đầu. Bạn phải cắt cành cho lan hồ điệp để cây vẫn có hoa mà giữ được sức sống một cách tốt hơn. Để môi trường xung quanh chậu hoa của bạn tốt hơn hãy dùng một tấm màn che để giảm cường độ ánh sáng chiếu vào hoặc bụi bẩn.
Vệ sinh chậu hoa lan hồ điệp

3. Ánh sáng và nhiệt độ cho lan hồ điệp

Hai yêu tố này quan trọng không kém bản thân lan hồ điệp đã rất cần ánh sáng để phát triển nhưng lại không thích ứng được nếu như ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì như vậy cây sẽ dễ vàng lá, cháy thân lá và hoa tàn… hãy chọn những ánh sáng đầu ngày và xế chiều để tốt cho chậu hoa, chịu được nhiệt độ ban ngày là 18-29 và nhiệt độ ban đêm là 13-18 nếu duy trì tốt với nhiệt độ như này hoa sẽ tránh được hiện tượng rụng nụ.
Ánh sáng và nhiệt độ cho lan hồ điệp

4. Độ Ẩm thích hợp cho lan hồ điệp

Họ lan yêu thích độ ẩm từ 50 – 80% vì thế hãy lưu ý đến những lúc tưới chậu quan sát lớp đất hay than, vỏ cây, đá trân châu phải thật khô rồi mới tưới đều quanh chậu hoa bạn nên lưu ý phải là nước sạch và không để nước quá nóng hay quá lạnh sẽ dễ làm hoa nhanh tàn thối rễ và có nấm bệnh. Vào mùa hè, bạn có thể tưới nước cho cây khoảng 2 đến 3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông khoảng 8 ngày tưới một lần tốt nhất là nên tưới vào buổi trưa vì tới tối lá sẽ khô.
Độ Ẩm thích hợp cho lan hồ điệp

5. Phân bón và thuốc trừ sâu cho lan hồ điệp

Mỗi lần chỉ bón 1/2 hay 1/4  thìa cà phê mà là thìa nếu bón phân quá mạnh sẽ làm cháy đầu rễ và chỉ nên bón phân khi cây mọc mạnh và ra rễ lúc này là thời điểm chậu cần phân bón nhất, lan hồ điệp có hương thơm thoang thoảng nên rất dễ thu hút sâu hại như sâu đục nụ, rệp, ốc sên nếu phát hiện chúng bám trên lá hãy dùng miếng gạt mềm thấm bằng nước xà phòng lâu nhẹ và nếu có điều hiện hãy dùng thuốc trừ sâu dành riêng cho lan hồ điệp đã được nhà bán hướng dẫn.
Lưu ý : Nếu chậu lan hồ điệp của bạn bị rụng hoa, thối nụ hãy ấy cây ra khỏi chậu lấy dao (kéo) hơ lửa trên bếp để khử trùng cắt bỏ hết rễ thối, lá vàng và cành hoa bột quế hay thuốc diệt trùng rắc lên trên các vết cắt và trên rễ cho vào bao nylon, bịt kín lại rồi treo vào chỗ rợp mát khoảng 3 tuần sau cây bắt đầu mọc rễ mới đem ra trồng.
Giống cây trồng
Giống cây trồng, cây giống, giống cây

Viện giống cây trồng

Truy cập
Online:
41
Hôm nay:
206
Hôm qua:
54
Tuần này:
206
Tuần trước:
577
Tháng này:
2,070
Tháng trước:
3,537
Tất cả:
15,902
công ty thiết kế website HDVN
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Công ty thiết kế website HDVN

Hotline: 0961.218.333