Bước vào giai đoạn đầu tháng sáu, những cơn mưa dần nặng hạt và mang đến nhiều tác động cho cây trồng, đặc biệt là những loại hoa khá nhạy cảm như hoa hồng. Không phủ nhận việc tắm mát và cung cấp lượng nước tưới dồi dào cho vườn nhà, nhưng mưa cũng tạo điều kiện phát triển cho nhiều loại bệnh hại trên hoa hồng. Để bảo vệ vườn hồng của bạn trong thời tiết mưa nhiều này, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số lưu ý vô cùng quan trọng này nhé!

1/ Lợi ích và tác hại của mưa đối với hoa hồng

Lợi ích: Nếu trước khi bắt đầu vào mùa mưa, hoa hồng được chuẩn bị tốt ở các bước như: phun thuốc phòng trừ nấm bệnh, hệ thống thoát nước thông thoáng, cắt tỉa cành và lá già,… Thì sau những cơn mưa, cây sẽ xanh bóng, thân vươn cao hơn. Đặc biệt, nếu trước đó đã được cắt tỉa, cây sẽ cho nhiều đọt non mướt mắt.
Tác hại: Khi thời tiết mưa nhiều, điều đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là những bông hoa đang trổ sẽ bầm dập và thối hoa. Cây hồng dễ bị ngập úng, oi nước, hệ rễ cây suy yếu khi không được thoát nước tốt. Sức đề kháng của cây suy giảm, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện phát triển cho nhiều mầm bệnh. Từ đó có thể thấy, nếu bạn không có sự chuẩn bị chu đáo, hoa hồng của bạn dễ mắc phải nhiều sự đe dọa làm chết cây hoặc suy yếu nghiêm trọng.

2/ Chuẩn bị trước khi mùa mưa đến

 • Phòng bệnh hơn trị bệnh. Trước khi mùa mưa đến, bạn cần chuẩn bị các bước sau:
 • Tỉa bỏ các cành nhánh già, lá úa vàng, yếu và bệnh để cây thông thoáng và dễ đâm chồi non.
 • Đánh rãnh quanh vườn, vun cao gốc cây, tạo môi trường đất tơi xốp đối với cây trồng trên nền đất. Đối với những cây trồng trong chậu, nên kê cao, không để đáy chậu tồn đọng nước.
 • Sử dụng một số loại thuốc ngăn ngừa các loại nấm bệnh vào mùa mưa.

3/ Bón phân cho hoa hồng trong mùa mưa

 • Cách bón phân cho hoa hồng vào thời điểm này cũng rất quan trọng. Nếu mưa quá nhiều, nên giảm lượng phân bón định kỳ cho cây xuống một nửa hoặc một phần ba với mỗi lần tưới, nên ngâm tan rồi mới tưới để cây dễ hấp thu hơn. Theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên để tiện cho kế hoạch bón phân, nếu thấy có dự báo mưa lớn hoặc mưa liên tục thì không nên bón và chờ qua đợt mưa hãy bón.
 • Đặc biệt lưu ý, khi vừa bón phân xong nên tưới xả, tránh phân đọng lại trên cành lá sẽ dễ bị cháy cây. Điều quan trọng nhất là phải đánh giá được tình trạng sức khỏe của cây kết hợp với thời tiết để bón phân cho hợp lý trong mùa mưa này.
 • Sau mùa mưa, nên bón bổ sung các loại phân hữu cơ để giúp cây phục hồi. Trong đó, phân trùn quế là loại phân rất thích hợp cho việc trồng hoa hồng. Trong phân có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, cung cấp hệ vi sinh tự nhiên đa dạng, góp phần vào việc cải tạo đất trồng và tăng chất lượng hoa.
hoa hồng

4/ Một số sâu bệnh hại cần phòng trị cho hoa hồng trong mùa mưa

 • Bệnh đốm đen: bệnh khó trị và lây lan nhanh khi thời tiết ẩm ướt nhất là sau các trận mưa. Lúc đầu là những chấm nâu, về sau chuyển thành đen. Xuất hiện trên các bề mặt lá với hình dạng chấm tròn hoặc không đều, làm cho lá cây rụng sớm dần, các chồi non cũng dễ dàng bị lây bệnh. Lưu ý, nấm gây bệnh này tồn tại trong đất.
 • Bệnh phấn trắng: Nấm gây bệnh thích hợp ở ẩm độ 85%, nhiệt độ 18 độ C. Gây hại đến lá, thân, cuống hoa, đài hoa và cánh hoa, trên những phần non của cây, phủ một lớp nấm trắng như bột làm cho lá bị khô héo và rụng hàng loạt.
 • Ngoài đốm đen và phấn trắng thì cây còn dễ nhiễm bệnh thối ngọn, thối nụ trong mùa mưa. Đặc biệt, các biểu hiện thiếu vi lượng ở cây sẽ dễ nhận thấy nhất. Đôi khi, hoa hồng cũng gặp phải tình trạng rụng lá do cây bị ngập úng.
 • Ngoài các lưu ý trên, khi trồng hoa hồng có thể tăng độ thoáng khí và thoát nước cho đất nhờ vào việc phối trộn giá thể trồng với viên đất nung. Viên đất nung với kết cấu thoáng khí và ổn định, việc áp dụng giá thể viên đất nung để trồng hoa hồng đang được khá nhiều người trồng ưa chuộng và mang lại hiệu quả đáng kể.
Giống cây trồng
Giống cây trồng, cây giống, giống cây

Viện giống cây trồng

Truy cập
Online:
32
Hôm nay:
178
Hôm qua:
54
Tuần này:
178
Tuần trước:
577
Tháng này:
2,042
Tháng trước:
3,537
Tất cả:
15,874
công ty thiết kế website HDVN
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Công ty thiết kế website HDVN

Hotline: 0961.218.333